แน่นอนแล้ว!? โครงการ “ดิจิทัลวอลเล็ต” ไม่ขยับไทม์ไลน์แจกเงิน 50 ล้านคน รอแถลง 24 ก.ค. นี้ ขณะที่ เศรษฐา ปัดตอบ แหล่งที่มาเงินที่ชัดเจน
วันที่ 15 ก.ค. 67 นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการนโยบายโครงการเติมเงิน 10,000 บาท ผ่าน Digital Wallet หลังคณะอนุกรรมการชุดเล็กประชุมสรุปแนวทางและเงื่อนไขของโครงการแจกเงิน 10,000 บาทไปเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาจนได้ข้อสรุปบางข้อโดยเฉพาะแหล่งเงินที่จะมาใช้ในโครงการ

และจับตา การหารือครั้งนี้ ที่ประชุมจะพิจารณารายละเอียดของโครงการใหม่อีกครั้ง โดยกำหนดไทม์ไลน์ของโครงการใหม่ ให้เป็นไปตามมติของคณะอนุกรรมการกำกับการดำเนินโครงการเติมเงินดิจิทัลวอลเล็ต เช่น การกำหนดช่วงเวลาการเปิดลงทะเบียนในช่วงเดือนกันยายน 2567 และการกำหนดวันเวลาการเริ่มต้นโครงการ ซึ่งจะมีการโอนเงินให้กับประชาชน


นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนภายหลังเป็นประธานการประชุมโครงการเติมเงิน 10,000 บาทผ่านดิจิทัลวอลเล็ต ว่า เดี๋ยวนายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง จะเป็นผู้แถลง และไม่มีอะไรกำชับเป็นพิเศษ เพียงแค่ตอกย้ำเรื่องความชัดเจน และการป้องกันการทุจริต ประพฤติมิชอบ ซึ่งพลตำรวจโทสำราญ นวลมา ก็มาด้วย และมาดูแลเรื่องการป้องกันการทุจริต และการกระทำที่ไม่ถูกต้องตามกฎหมาย

ส่วนกล่าวถึง การแอบอ้างลิงค์ในการลงทะเบียน “ยังไม่มี” เป็นเรื่องที่ไม่เป็นความจริงก็ต้องมีการแจ้ง และขอให้รอฟังจากรัฐบาล
นายกรัฐมนตรี ระบุว่า เรื่องการเปลี่ยนแหล่งที่มาของเงินในการดำเนินโครงการ เดี๋ยวจะมีการชี้แจง ตนเองเรียนไปแล้ว และความคืบหน้าของการทำแอปพลิเคชั่น ก็ให้กระทรวงการคลังเป็นผู้ชี้แจง ผู้สื่อข่าวถามย้ำว่า แหล่งที่มาเงินชัดเจนแล้วหรือไม่ นายกรัฐมนตรี ปฏิเสธการตอบคำถาม พร้อมกล่าวว่า “ขอบคุณครับ”
ด้าน นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ กล่าวถึง มติเห็นชอบโครงสร้างแหล่งที่มาของเงินใหม่ สาเหตุที่ปรับเปลี่ยนเพราะได้ดำเนินการตามข้อห่วงใยของหน่วยงานตรวจสอบและไปดูแหล่งที่มาและกรอบวงเงินที่ตัวเลข 4.5 แสนล้าน และไม่มีการปรับมขนาดโครงการยังเป็น 50 ล้านคน
หากมีคนลงทะเบียนน้อยกว่าหรือน้อยกว่าจะใช้กลไกในการบริหารเงินเพื่อให้เงินทุกบาททุกสตางค์เข้ากับโครงการดิจิทัลวอลเล็ต โดยไม่ใช้มาตรา 28 แต่จะใช้เงินงบปี 67 และ68 เพียงพอที่จะดำเนินตามกรอบงบประมาณ ซึ่งส่วนหนึ่งอาจมาจากงบกลางแต่ไม่ได้จำกัดเท่านั้น ส่วนงบปี 68 152,000 ล้าน และงบปี 68 1.2 แสนล้านเป็นตัวเลขเดิม
ส่วนการเปิดลงทะเบียน – ปิดลงทะเบียน จะชี้แจงวันที่ 24 ก.ค.นี้จะแถลง โดยคณะกรรมการกำกับโครงการดิจิทัลวอลเล็ตจะไปกำหนดกรอบอีกครั้ง และเห็นวันที่มีความพร้อมในโครงการดังกล่าว