28 ม.ค. 64 ชิ้นส่วน ผ้าย้อม ที่ทางมหาวิทยาลัยเทลอาวีฟ (TAU) เผยว่า คณะนักโบราณคดีชาวอิสราเอลได้ค้นพบนั้น มีสีรอยัล เพอร์เพิล (royal purple) หรือสีม่วงที่นิยมใช้สำหรับราชวงศ์ จำนวนหลายชิ้น โดยมีอายุย้อนไปราว 3,000 ปีก่อน

โครเอเชีย เกิด หลุมยุบ ขนาดยักษ์ หลังเกิดแผ่นดินไหวครั้งใหญ่
ชิ้นส่วนผ้าดังกล่าวถูกพบโดยคณะนักโบราณคดีกลุ่มหนึ่งจากมหาวิทยาลัยเทลอาวีฟและมหาวิทยาลัยบาร์อีลัน (BIU) ร่วมกับสำนักโบราณคดีอิสราเอล (IAA) ในหุบเขาทิมนา (Timna Valley) ซึ่งเป็นฐานการผลิตทองแดงโบราณทางตอนใต้ของอิสราเอล
คณะนักวิจัยระบุในผลงานการศึกษาของพวกเขาที่ได้รับการตีพิมพ์ในวารสารพลอสวัน (PLOS ONE) ว่าชิ้นส่วนของผ้าทอที่พบนั้นมีลักษณะเป็นพู่และทำจากเส้นใยขนแกะที่ย้อมด้วยสีม่วงดังกล่าว
สีย้อมดังกล่าวถูกผลิตขึ้นจากมอลลัสกา (mollusk) หรือสัตว์จำพวกหอย ที่พบในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ซึ่งอยู่ห่างจากทิมนาออกไป 300 กิโลเมตร และมักจะถูกกล่าวถึงเสมอในคัมภีร์ไบเบิล ในหลายบริบทของชาวยิวและชาวคริสต์
นักวิจัยคาด พบ บรรพบุรุษ หิ่งห้อย อายุเกือบ 100 ล้านปี

คณะนักวิจัยชี้ว่า เป็นครั้งแรกที่มีการค้นพบสิ่งทอย้อมสีม่วงจากยุคเหล็กในภูมิภาคลิแวนต์ใต้ (Southern Levant)
คณะนักวิจัยอธิบายว่า “ในยุคโบราณ อาภรณ์สีม่วงมีความเกี่ยวข้องกับชนชั้นสูง นักบวช และราชวงศ์” พร้อมกล่าวว่าเฉดสีม่วงที่แสนงดงามนี้เป็นสีย้อมที่มีราคาแพงที่สุดและมักจะมีค่ายิ่งกว่าทองคำเพราะว่ามันไม่จางและผลิตได้ยาก
นอกจากนี้ สีย้อมที่ผลิตมาจากสัตว์นั้นดูดีมีระดับมากกว่าสีย้อมที่ผลิตมาจากพืช และเป็นสิ่งบ่งชี้ฐานะทางเศรษฐกิจและสังคมของผู้สวมใส่
เจอนับหมื่น! ชาวบ้านหูหนานพบ เหรียญโบราณ สมัยราชวงศ์ซ่ง ใต้ก้นสระน้ำ
คณะนักโบราณคดียังได้ค้นพบวิธีการย้อมผ้าสองรอบในผ้าชิ้นหนึ่ง ซึ่งใช้หอย 2 สายพันธุ์ โดยทำการย้อมด้วยกระบวนการที่สลับซับซ้อนเพื่อให้ได้สีย้อมที่สดยิ่งขึ้น
“การค้นพบใหม่นี้เป็นหลักฐานบ่งชี้ถึงสังคมที่มีการแบ่งระดับทางชนชั้นในแถบนี้ รวมถึงความสัมพันธ์ทางการค้าที่สังคมดังกล่าวมีกับประชาชนกลุ่มอื่นในพื้นที่ราบชายฝั่ง เนื่องจากหอยที่ใช้ทำสีย้อมมีถิ่นกำเนิดในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน” คณะนักวิจัยสรุป
ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก : Xinhua