ชาว เมียนมา ได้ร่วมพิธีศพของ คานญาเฮน นักศึกษาแพทย์ วัย 18 ปี ที่ถูกยิงเสียชีวิต ขณะเข้าร่วมการประท้วงต่อต้านรัฐประหาร ในนครย่างกุ้งของเมียนเมื่อวันที่ 14 มี.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นวันที่มีกลุ่มผู้ประท้วงเสียชีวิตไปมากที่สุด นับตั้งแต่เกิดเหตุประท้วงในเมียนมา
บรรยากาศภายในงานศพเป็นไปด้วยความโศกเศร้า โดยมีบรรดาเพื่อนๆร่วมคณะแพทย์ศาสตร์ร่วมกันแต่งชุดกาวน์ และชู 3 นิ้วเพื่อไว้อาลัยให้กับนักศึกษาแพทย์หนุ่มรายนี้ ขณะที่ผู้เป็นแม่ก็ยังคงทำใจไม่ได้กับเหตุการณ์เกิดขึ้น และกล่าวว่าให้ทหารฆ่าเธอให้ตาย แทนลูกของเธอยังจะดีกว่า เพราะเธอทนสิ่งที่เกิดขึ้นอยู่ไม่ไหวแล้ว
สถานการณ์ยังเครียด! กองทัพเมียนมา ขู่ใช้โทษประหารชีวิตกับกลุ่มผู้ประท้วงต่อต้านรัฐประหาร
กองทัพเมียนมา เผยผลชันสูตรศพ มะแจซิน ผู้ประท้วงหญิงวัย19ปี พร้อมปฏิเสธความรับผิดชอบการเสียชีวิต
ขณะที่ในโลกโซเชียลได้แชร์คลิปภาพหลังจากที่ คานญาเฮนได้ถูกยิงเข้าที่บริเวณหน้าอก และมีตำรวจลากร่างของเขาไปที่อื่น ทั้งที่ในตอนนั้นเขาถูกยิงจนได้รับบาดเจ็บสาหัส โดยในเวลานี้ก็มีรายงานว่าบางครอบครัวไม่สามารถนำศพผู้เสียชีวิตที่เข้าร่วมการประท้วงมาประกอบพิธีศพได้ เนื่องจากกองกำลังทหารยังคงยึดศพไว้ จึงทำให้บางครอบครัวต้องจัดงานศพโดยที่ไม่มีศพ

โซเชียลไว้อาลัยสาว เมียนมา วัย 19 ปี ถูกทหารยิงหัวเสียชีวิต ขณะประท้วงต้านรัฐประหาร
ทั้งนี้ คานญาเฮน นักศึกษาแพทย์ที่เสียชีวิตรายนี้ถือเป็นหนึ่งในเยาวชนในเมียนมาอีกหลายราย ที่เสียชีวิตจากการร่วมชุมนุมประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตย โดยก่อนหน้านี้ โลกโซเชียลต่างร่วมกันไว้อาลัยให้กับมะแจซิน ผู้ประท้วงหญิงวัย 19 ปีที่ถูกยิงเสียชีวิต ขณะร่วมการประท้วงในเมืองมัณฑะเลย์เมื่อวันที่ 3 มี.ค.ที่ผ่านมา โดยหลังจากที่เธอเสียชีวิตกองทัพเมียนมาได้ขุดศพเธอขึ้นเพื่อนำไปชันสูตรศพ พร้อมกับยืนยันว่าเธอไม่ได้เสียชีวิตจากกระสุนของตำรวจ แม้จะมีคลิปภาพขณะที่เธอวิ่งหนีเจ้าหน้าที่ ก่อนที่เธอจะถูกยิงก็ตาม
กองทัพเมียนมาขุดศพ มะแจซิน สาวเมียนมาวัย 19 ปี เหยื่อเหตุประท้วง หลังนำไปฝังได้เพียง 1 วัน
ขอบคุณภาพ Kaung Htet