กระทรวงสาธารณสุขของ เกาหลีใต้ เปิดเผยว่าจะเตรียมปิดบาร์ และไนต์คลับต่างๆ พร้อมกับจำกัดการใช้บริการในร้านอาหาร และจำกัดการรวมตัวกันเพื่อจัดพิธีทางศาสนาเพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด19 หลังสำนักงานควบคุมและป้องกันโรคเปิดเผยว่า ยอดผู้ติดเชื้อโควิด19 รายใหม่ในแต่ละวันยังคงสูงมากกว่า 300 คน
ด้านนายพัค นึงฮู รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขยอมรับว่า สถานการณ์แพร่ระบาดของโควิด19 ยังรุนแรง และน่าเป็นห่วง หลังยอดผู้ติดเชื้อยังเพิ่มสูงต่อเนื่อง ในเวลานี้มีมาตรการให้บรรดาร้านกาแฟต่างๆในรุงโซลเปิดให้บริการแต่การซื้อกลับบ้าน และบริการส่งเท่านั้น ส่วนร้านอาหารจะต้องปิดให้บริการหลังเวลา 21.00 น. โดยในเวลานี้ทางกระทรวงสาธารณสุขก็เตรียมออกมาตรการป้องกันโควิด19กับฟิสเนส การรวมตัวกันจัดพิธีทางศาสนา และสนามกีฬาต่างๆ
ส่วนการสอบเข้ามหาวิทยาลัยประจำปีของเกาหลีใต้จะยังคงจัดขึ้นตามกำหนดในวันที่ 3 ธ.ค.นี้ และจะยังก็จะมีการบังคับใช้มาตรการป้องกันโควิด19เช่นกัน
ทั้งนี้ เกาหลีใต้ได้ใช้มาตรการติดตาม ตรวจหาหาเชื้อ และกักตัวเพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด19 อย่างเคร่งครัด โดยไม่ได้ใช้มาตรการล็อคดาวน์ แต่ในขณะนี้เกาหลีใต้ยังคงเผชิญกับการแพร่ระบาดในจำนวนเล็กๆแบบต่อเนื่อง ส่วนยอดผู้ติดเชื้อสะสมในเกาหลีใต้ล่าสุดมี 30,733 คน และเสียชีวิตแล้ว 505 ราย