ประวัติ ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้สมัครเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม. หมายเลข 8 ในนามอิสระ อดีตรัฐมนตรีกระทรวงคมนาคม
ประวัติ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้สมัครเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม. ในนามอิสะ หมายเลข 8 โดยนาย ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ เป็นบุตรของพลตำรวจเอก เสน่ห์ สิทธิพันธุ์ อดีตผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (ผบช.น.) กับจิตต์จรุง สิทธิพันธุ์ (สกุลเดิม: กุลละวณิชย์) มีพี่น้องร่วมบิดา-มารดา สองคนคือ รศ.ดร.ปรีชญา สิทธิพันธุ์ และ รศ. นายแพทย์ ฉันชาย สิทธิพันธุ์
โดยนาย ชัชชาติ สมรสกับ ปิยดา (สกลุเดิม: อัศวฤทธิภูมิ) มีบุตรชายหนึ่งคน

การศึกษา
ปริญญาเอก วิศวกรรมโยธา (โครงสร้าง) มหาวิทยาลัยอิลลินอยส์ เออร์แบนา-แชมเปญจน์ ประเทศสหรัฐอเมริกา
ปริญญาโท วิศวกรรมโยธา (โครงสร้าง) สถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์ ประเทศสหรัฐอเมริกา
ปริญญาโท บริหารธุรกิจ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
ปริญญาตรี วิศวกรรมโยธา (เกียรตินิยมอันดับหนึ่งเหรียญทอง) จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
ประวัติการอบรมหลักสูตรกรรมการ
หลักสูตร Risk Management Program for Corporate Leaders
หลักสูตร Directors Certification Program (DCP)
หลักสูตร Finance for Non-Finance Directors (FND)
ประวัติการอบรมอื่น ๆ
หลักสูตรผู้บริหารระดับสูงด้านการบริหารงานพัฒนาเมือง (มหานคร รุ่นที่ 4) วิทยาลัยพัฒนามหานคร มหาวิทยาลัยนวมินทราธิราช
หลักสูตรผู้บริหารระดับสูง สถาบันวิทยาการตลาดทุน (วตท. รุ่นที่ 22)

การทำงาน
ชัชชาติเคยทำงานเป็นวิศวกรโครงสร้างในบริษัทเอกชน และเข้ารับราชการเป็นอาจารย์ประจำคณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย นอกจากนั้นยังเคยดำรงตำแหน่งกรรมการในรัฐวิสาหกิจหลายแห่ง
ก่อนจะได้มีโอกาสเข้ามาทำงานด้านการเมือง ช่วยงานและให้คำปรึกษาแก่กระทรวงคมนาคม และเป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม กระทั่งได้รับการแต่งตั้งขึ้นเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม และจากภาพลักษณ์ที่ดูแข็งแรง แข็งแกร่ง รูปร่างบึกบึน จึงทำให้ได้รับฉายาจากประชาชนว่าเป็นรัฐมนตรีที่แข็งแกร่งที่สุดในปฐพี
สำหรับ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ 1 ในผู้สมัครลงแข่งขันเลือกตั้ง ผู้ว่าฯกทม. ได้เดินทางมาส่งเอกสารด้วยการปั่นจักรยานมาถึงเป็นคนแรก โดยหลังจากได้ส่งเอกสารได้เบอร์เป็นที่เรียบร้อยได้ออกมาให้นักข่าวสัมภาษณ์ โดยตนกล่าวว่าเป็นเรื่องที่แปลกดีที่ได้เบอร์ 8 เนื่องจากทางทีมของตนได้ลองทำป้ายหาเสียงและใส่ 8 ไว้แล้ว ซึ่งถือว่าเป็นไปตามที่ใจหวัง

ทั้งนี้ นายชัชชาติ มีนโยบายในการเดินหน้าหาเสียงว่า จะเดินหน้าหาเสียงในแบบ รักเมือง โดยป้ายหาเสียงหรืออุปกรณ์ที่ใช้จะใช้แบบให้น้อยที่สุด พยายามประหยัดทรัพย์ยากรให้ได้มากที่สุดโดยวัสดุที่ใช้จะต้องสามารถนำกลับมารีไซเคิลได้ให้มาที่สุดจะได้ไม่เป็นมลพิษต่อไป
สำหรับ การเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม. สมาชิกสภากรุงเทพมหานคร จะมีขึ้นในวันที่ 22 พ.ค.65 เวลา 08.00-17.00 น. และกรณีหากไม่สามารถไปใช้สิทธิได้ ต้องแจ้งเหตุที่ไม่อาจไปใช้สิทธิเลือกตั้ง ก่อนและหลังวันเลือกตั้ง 7 วันคือ ก่อนวันเลือกตั้งระหว่างวันที่ 15-21 พ.ค.65 และหลังวันเลือกตั้งระหว่างวันที่ 23-29 พ.ค.65
โดย กทม.แนะช่องทางตรวจสอบรายชื่อผู้มีสิทธิเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม. – ส.ก. จากหนังสือที่สำนักงานเขตส่งให้หรือคลิกที่ https://stat.bora.dopa.go.th/Election/enqelectloc/#/
อ่านข่าวอื่นเพิ่มเติม
เปิดนโยบายเด่น ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ว่าที่ผู้ว่าฯกทม. คนที่ 17
ไม่ประมาท! ชัชชาติ ย้ำทีมงานแม้โพลนำห่าง ขอเดินหน้าลุยทำงานต่อเนื่อง
เกือบไป! วินาที รปภ.ปรี่คว้าแขน ประวิตร เดินสะดุดไป เลือกตั้งผู้ว่าฯกทม.