วันที่ 23 ต.ค. 63 เป็นกระแส เบญคอน ถูกพูดถึงอีกครั้ง เมื่อนักเรียนโรงเรียนแห่งหนึ่งในจังหวัดนครศรีธรรมราชออกมาเปิดเผยว่า ตนกำลังจะถูกผู้อำนวยการโรงเรียนไล่ออก พร้อมทั้งครูได้โทรไปกดดันผู้ปกครอง หลังนักเรียนคนดังกล่าวได้ลุกขึ้นชู 3 นิ้วระหว่างกิจกรรมถวายบังคม ด้านผู้ปกครองกลัวว่านักเรียนคนดังกล่าวกลัวจะมีประวัติถูกไล่ออกจึงต่อรองว่าจะลาออกเอง
เปิดไทม์ไลน์! ดราม่า เบญคอน เด็กม.ต้น แสดงความเห็น อบรม อุดมการณ์รักชาติ
แชร์ว่อน! เอกสารลับมาก ระดมนักเรียนตำรวจใส่เหลืองไปลานคนเมือง
ด้านผู้ใช้โซเชียลมีเดียต่างก็วิพากษ์วิจารณ์ต่อกรณีดังกล่าว พร้อมทั้งออกมาเรียกร้องความเป็นธรรมให้กับนักเรียนคนดังกล่าว กระแสโซเชียลเห็นว่าไม่ควรมีใครต้องถูกไล่ออกเพียงเพราะแสดงออกทางการเมือง ทั้งนี้นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ส.ส. พรรคก้าวไกลได้แสดงความคิดเห็นต่อประเด็นนี้ว่า การไล่ออก ตามระเบียบว่าด้วยการลงโทษของ ศธ. ทำไม่ได้ครับ ในกรณีนี้ ทางผู้ประสานงานที่ภาคใต้แจ้งว่า ผปค. ได้เซ็นลาออก ด้วยเหตุผลอะไรก็ตาม จึงทำให้คนที่ไม่ใช่ผู้ปกครอง มีบทบาทจำกัดมากครับ จึงขออนุญาตแนะนำว่า ในกรณีนี้แค่ให้ผู้ปกครองถอนการลาออก ก็ไม่ต้องออกแล้วครับ
ศึกษานารี พร้อมใจ ปฏิญาณตน ชาติ เสรีภาพ ประชาชน หลังเคารพธงชาติ
ทั้งนี้ นักเรียนคนดังกล่าว คือคนเดียวกันกับ คนที่ ลุกขึ้นพูดหลังกิจกรรม “เสริมสร้างอุดมการณ์การรักชาติ” ที่จัดขึ้นโดยทหาร โดยวิพากษ์วิจารณ์เรื่องการให้ข้อมูลด้านเดียว การไม่สามารถตรวจสอบได้ขององค์กรบางแห่งและบุคคลบางคน จนผู้บริหารโรงเรียนเรียกนักเรียนเข้าพบ และตักเตือนโดยกล่าวหาว่าเด็กก้าวร้าว พูดจาไม่ให้เกียรติ และเรียกผู้ปกครองนักเรียนหนึ่งในสามคนเข้าพบด้วย อีกทั้งยังถูกหักคะแนนความประพฤติอีกด้วย
