เพจ เยาวชนปลดแอก - Free YOUTH โพสต์เฟซบุ๊กข้อเรียกร้อง 3 ข้อ , 2 จุดยืน และ 1 ความฝัน ในการเคลื่อนไหวชุมนุมใหญ่ พรุ่งนี้ 16 สิงหาคม 2563 โดยระบุข้อความว่า
“3 2 1!
ทุกคนต่างเห็นชัด ว่ารัฐบาลนี้ รัฐธรรมนูญฉบับนี้ หรือแม้แต่โครงสร้างทางสังคมแบบนี้สร้างปัญหาให้กับคนไทยอย่างไร
เพนกวิน โพสต์ขอบคุณทุกกำลังใจ ลั่นพรุ่งนี้ไปร่วมชุมนุม ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตยแน่นอน
รัฐธรรมนูญที่ไม่ได้ยึดโยงกับประชาชนอย่างแท้จริง นำมาซึ่งรัฐบาลที่ไม่เป็นประชาธิปไตยและไม่ฟังเสียงของประชาชน ไร้ประสิทธิภาพในการแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจและปากท้อง ค่าครองชีพสูง ในขณะที่คุณภาพชีวิตของประชาชนต่ำเตี้ยเรี่ยดิน
หมอวรงค์ ฝากแง่คิดน้องนักศึกษาชุมนุม ชีวิตจริงวัยทำงาน -นักศึกษาเทียบกันไม่ได้
ทั้งหมดนี้จะถูกแก้ไขได้ ด้วยฝ่ายบริหารที่มีประสิทธิภาพ รัฐธรรมนูญที่ออกแบบเพื่อการพัฒนาประเทศไม่ใช่ฉุดรั้งประเทศ รวมทั้งระบบยุติธรรมที่ยุติธรรมสมชื่อ

วันที่ 16 สิงหานี้ เวลา 15:00-21:00 น. มาร่วมกับ คณะประชาชนปลดแอก – Free People ประกาศให้ดังก้องทั่วราชดำเนิน ณ อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ถึง 3 ข้อเรียกร้อง
1.หยุดคุกคามประชาชน ไม่ว่าจะทางจิตใจ ทางกายภาพหรือทางนิตินัย
2.ร่างรัฐธรรมนูญใหม่ โดยมี ROADMAP คือ
- นำสว. 250 เสียงออกจากรัฐธรรมนูญโดยยกเลิกมาตรา 269-272 ในรัฐธรรมนูญปี 60
- แก้ไขมาตรา 256 เพื่อเปิดทางให้มีการร่างรัฐธรรมนูญใหม่ โดยการจัดตั้งสภาร่างรัฐธรรมนูญ(สสร.) ที่มาจากการเลือกตั้งของประชาชน เพื่อให้มีสภาสำหรับการร่างรัฐธรรมนูญใหม่ซึ่งจะต้องเป็นรัฐธรรมนูญฉบับสุดท้ายโดยเฉพาะ
3.ยุบสภา ภายใต้กฎกติกาที่เป็นประชาธิปไตยและยุติธรรม
และ 2 จุดยืนคือ
1.ไม่เอารัฐประหาร ที่จะเป็นการฉุดรั้งระบอบประชาธิปไตยให้ถอยหลังลงคลองอีกครั้ง
2.ไม่เอารัฐบาลแห่งชาติ ที่จะเป็นการทรยศประชาชน ไม่เคารพเสียงของประชาชน
รวมถึง 1 ความฝันที่เป็นไปได้
ด่วน! ศาลอนุญาตให้ปล่อยตัว เพนกวิน โดยมีเงื่อนไขห้ามทำผิดซ้ำอีก
“ประเทศไทยจะต้องปกครองด้วยระบอบประชาธิปไตยที่มีพระมหากษัตริย์อยู่ใต้รัฐธรรมนูญอย่างแท้จริง” นี่จะเป็นการทำให้สถาบันพระมหากษัตริย์ปรับตัวเพื่อสอดคล้องกับความเป็นไปของระบอบประชาธิปไตยที่ประชาชนเป็นเจ้าของอำนาจอธิปไตยอย่างแท้จริง
3 ข้อเรียกร้อง 2 จุดยืน และ 1 ความฝันที่เป็นไปได้นี้ จะเป็นกุญแจที่ปลดล็อคปัญหาของประเทศไทยที่ดำรงมาอย่างยาวนานหลายทศวรรต ให้ทุกคนได้อยู่ร่วมกันอย่างสันติ มาร่วมสร้างสังคมที่ดีกว่าให้กับเยาวชนและประชาชนในประเทศนี้ไปด้วยกัน ไม่มีอีกแล้วความเหลื่อมล้ำต่ำสูง
“เมื่อฟ้าสีทองผ่องอำไพ จะไม่มีใครใหญ่เกินกว่า ประชาชน”