สมชัย แนะรัฐบาล 6 ข้อ ตัวอย่างชาวบ้านประหยัดอย่างไร ซัดเลิกกินเลี้ยงสโมสรหรู เปิดแอร์ 27 องศา พร้อมพัดลมเป็นแบบอย่าง
จากกรณีรัฐบาล พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี รมว.กลาโหม แนะประชาชนล้างแอร์ และกระทรวงพลังงานแนะนำประชาชน แนะใช้เครื่องปรับอากาศควร เปิดแอร์ 27 องศา พร้อมกับเปิดพัดลมตั้งพื้นควบคู่กัน
ห่วงใยประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤตราคาพลังงาน ดังกล่าว จึงได้สั่งการหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งออกมาตรการบรรเทาผลกระทบประชาชนให้มากที่สุด โดยในเบื้องต้น กระทรวงพลังงานได้แนะนำวิธีประหยัดพลังงานน้ำมันและไฟฟ้า ให้ประชาชนสามารถนำไปปฏิบัติในชีวิตประจำวัน เพื่อช่วยลดภาระค่าครองชีพให้ตัวเองและครอบครัว

นาย สมชัย ศรีสุทธิยากร รองศาสตราจารย์สมชัย ศรีสุทธิยากร ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยการเมืองและการเลือกตั้ง ม.รังสิต โพสต์เฟซบุ๊ก สมชัย ศรีสุทธิยากร ระบุถึงประเด็นดังกล่าวว่า
รัฐบาลจะเป็นตัวอย่างให้ชาวบ้านประหยัดได้อย่างไรบ้าง
1.เปลี่ยนรถประจำตำแหน่งจากรถยุโรปที่ซดน้ำมัน เป็นรถญี่ปุ่นไม่เกิน 2,000 ซีซี และเลิกรถนำขบวน
2.ห้องทำงานรัฐมนตรี เปิดแอร์ 27 องศา พร้อมพัดลมเป็นแบบอย่าง
3.เลิกวัฒนธรรมใส่สูท เปิดแอร์เย็นเจี๊ยบในห้องทำงาน เปลี่ยนมาใส่เสื้อแขนสั้น เปิดพัดลม
4.เวลาเลี้ยงพรรคร่วม พรรคเล็ก เลิกเลี้ยงตามสโมสรของสนามกอล์ฟหรู มาเป็นเลี้ยงอาหารจานเดียว ข้าวมันไก่ ข้าวหน้าเป็ด ประมาณนี้
5.ให้รัฐมนตรีขึ้นรถเมล์มาทำงาน เป็นแบบอย่างการรู้จักจอดรถไว้บ้าน ใช้รถขนส่งสาธารณะ
6.นำตัวอย่างบิลค่าไฟฟ้าของบ้านนายกรัฐมนตรี 2 เดือนมาเปรียบเทียบกัน ให้เห็นว่า ขนาดนายกยังประหยัดไฟ
ทำแล้ว เชื่อว่า ประชาชนจะเชื่อผู้นำและร่วมกันประหยัดอย่างแน่นอน
ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ได้แนะนำแนวทางประหยัดไฟโดยให้ประชาชนหมั่นล้างแอร์ ขณะที่ กระทรวงพลังงาน แนะใช้เครื่องปรับอากาศควร เปิดแอร์ 27 องศา พร้อมกับเปิดพัดลมตั้งพื้นควบคู่กัน ช่วยเพิ่มการเคลื่อนที่ของอากาศในห้อง และช่วยลดอุณหภูมิลงได้ประมาณ 2 องศา โดยจะช่วยให้ประหยัดไฟมากกว่าการเปิดแอร์ที่ 23-24 องศาอย่างเดียว
อาจารย์เพจดัง ชี้ชัด! เปิดแอร์ 27 องศา คู่พัดลม ประหยัดไฟได้จริง พร้อมเหตุผล
ระบาดทุกวงการ! MEA เตือนอย่าหลงเชื่อ ‘แก๊งคอลเซ็นเตอร์’ หลอกให้ชำระค่าไฟ
ประยุทธ์ หวั่น! โควิดกลายพันธุ์ ช่วงสงกรานต์ ขอทุกหน่วยงานติดตามสถานการณ์