โรงเรียนดังในนนทบุรี — โรงเรียนบดินทรเดชา-สิงห์ สิงหเสนี-นนทบุรี ได้ออกประกาศเรื่อง มาตรการควบคุมพื้นที่ “ไม่ใช้สถานที่ราชการในกิจการทางการเมือง” หลังจากที่นักเรียนทั่วประเทศได้นัดกันทำกิจกรรมแสดงออกทางสิทธิและเสรีภาพ ด้วยการชู 3 นิ้ว และผูกโบว์ขาว
กระทรวงศึกษายันไม่ห้ามนักเรียน ผูกโบว์ขาว – ชูสามนิ้ว ชี้ครูไม่ควรลงโทษเด็ก
ทั้งนี้ ภายในประกาศของโรงเรียนบดินทรเดชา-สิงห์ สิงหเสนี-นนทบุรีระบุว่า “ด้วยสถานการณ์ทางสังคมและข้อมูลข่าวสารผ่านทางสื่อออนไลน์ และสื่อสาธารณต่างๆ มีข้อมูลชี้นำ หรือเชิญชวนแสดงพลังหรือร่วมแสดงจุดยืนเกี่ยวกับเหตุการณ์สถานการณ์ทางบ้านเมือง โดยชักชวนให้คณะครู นักเรียน ผู้ปกครอง หรือศิษย์เก่าได้ร่วมแสดงพลังหรือจุดยืนเพื่อให้เป็นไปตามสถานการณ์ทางการเมืองหรือสังคมอันเป็นสัญลักษณ์ที่ขัดต่อแนวตามระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข ณ โรงเรียนบดินทรเดชา-สิงห์ สิงหเสนี-นนทบุรี นั้น
คืบหน้า! ครูตบหัวเด็ก โรงเรียนนครสวรรค์ ขอโทษแล้ว รีบยกมือไหว้แทบไม่ทัน
โรงเรียนวัดนวลนรดิศ ปลดป้าย – ชูสามนิ้ว ลั่นไม่มีรุ่นพี่-ศิษย์เก่าชื่อ ประยุทธ์
โรงเรียนบดินทรเดชา-สิงห์ สิงหเสนี-นนทบุรีขอชี้แจงว่า โรงเรียนไม่มีนโยบาย และไม่มีการส่งเสริมกิจกรรมใดๆ ที่ส่อเจตนาให้เกิดความขัดแย้งกับการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข หรือก่อให้เกิดความไม่สงบทางสังคม ดังนั้นเพื่อเป็นการธำรงรักษาไว้ซึ่งสังคมประชาธิปไตยในโรงเรียนแห่งรัฐ “ไม่ให้ใช้สถานที่ราชการในกิจกรรมทางการเมือง” จึงกำหนดมาตรการควบคุมพื้นที่ภายในและภายนอกรั้วโรงเรียน คือ “โรงเรียนไม่อนุญาตและสนับสนุนให้ใช้พื้นที่ หรือบุคลากร หรือสวัดดุอุปกรณ์เพื่อการชุมนุม หรือการแสดงออกใดๆ หรือแอบอ้างชื่อโรงเรียนเพื่อการแสดงออกที่ไม่เหมาะสมและไม่ถูกต้องตามตามครรลองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุขทุกกรณี”
