จากกรณี เด็กหญิงซูดาน ติดโควิด19 จากไฟล์ทบิน ซึ่งมีผู้ติดเชื้อรวม 12 ราย และได้เดินทางไปพักที่คอนโดในย่านสุขุมวิท น.พ.ชวินทร์ ศิรินาค ผอ.สำนักอนามัย กล่าวว่า เด็กหญิงผู้ติดเชื้อรายดังกล่าว ได้เดินทางเข้ามาภายในประเทศทางสนามบินสุวรรณภูมิเมื่อเวลา 05.00 น. ของวันที่ 10 ก.ค. ที่ผ่านมา ที่จุดคัดกรองของสนามบินสามารถตรวจพบเชื้อโควิดจากตัวผู้ป่วย
ทั้งนี้ ต่อมาครอบครัวที่เป้นคณะทูตไปเดินทางมายังคอนโด แล้วเรียกรถพยาบาลมารับตัวไปโรงพยาบาลพญาไท และส่งตัวต่อไปยังโรงพยาบาลเด็ก เพื่อทำการรักษา
“กองทัพอากาศ” แจงกรณีให้ ทหารอียิปต์ ลงจอด วอนสังคมเข้าใจหน่วยงานทำตามหน้าที่
ส่วนมาตรการกักตัวผู้ป่วยนั้น เป็นขั้นตอนของสถานทูต ที่จะดำเนินการในการจัดสถานที่สำหรับพักฟื้น โดยทางเจ้าหน้าที่ของไทยไม่ทราบว่าสถานทูตของประเทศนั้นจะนำตัวบุคคลไปพักที่ไหนหลังจากพบเชื้อที่สนามบิน และเมื่อเจ้าหน้าที่ของไทยสืบทราบก็รีบแจ้งกับทางผู้ดูแลคอนโดทันที
สำหรับ ดร.นายแพทย์ปรีชา เปรมปรี รองอธิบดีกรมควบคุมโรค เปิดเผยว่า สาเหตุที่เด็กหญิงรายนี้และครอบครัวไม่ได้เข้าพักในสถานกักกันโรคที่รัฐบาลจัดให้ หรือ State Quarantine เนื่องจากมีสิทธิทางการทูตที่เปิดช่องให้มาพักในที่พักที่สถานทูตจัดไว้ให้เอง แต่ที่พักที่สถานทูตซึ่งจัดไว้ให้อาจแออัด จึงเลือกมาพักที่คอนโดวัน-เอ็กซ์ ถนนสุขุมวิท ซอย 26 กรุงเทพมหานคร ซึ่งเป็นที่พักที่สถานทูตเช่าไว้เช่นกัน
ขณะที่ นพ.สุนทร สุนทรชาติ รอง ผอ.สำนักอนามัย เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบกล้องวงจรปิด เด็กหญิงวัย 9 ขวบพักอยู่พร้อมครอบครัว รวม 5 คน ไม่มีการเดินทางออกไปที่อื่นแต่อย่างใด ก่อนที่ทั้งหมดจะถูกส่งตัวไปรักษาที่โรงพยาบาล ตอนนี้อาการของผู้ป่วยอยู่ในเกณฑ์ดีขึ้นเป็นอย่างมาก ด้านคนในครอบครัว อีก 4 คน ถูกย้ายไปกักตัวที่อื่นแล้วและอยู่ในการเฝ้าติดตามของเจ้าหน้าที่ เบื้อต้นยังไม่มีอาการหรือภาวะการติดเชื้อแต่อย่างใด ขอให้ความมั่นใจในมาตรการป้องกัน เชื้อว่าสามารถควบคุมได้
อย่างไรก็ตาม จากการตรวจสอบพนักงานของคอนโดไม่พบว่ามีการติดต่อกับผู้ป่วยโดยตรง มีพนักงานเพียง 1 คนที่ติดต่อกับครอบครัวของผู้ป่วย ทางคอนโดจึงให้พนักงานรายดังกล่าวกักตัวเพื่อติดตามอาการตามมาตรการ 14 วัน และทางคอนโดฯได้อำนวยความสะดวกให้รถพระราชทานตรวจหาเชื้อโควิด19 เข้ามาให้บริการกับผู้พักอาศัยภายในโครงการโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย
สามกลุ่ม VIP ไม่ต้องกักตัว State Quarantine ทำไทยเสี่ยง โควิด 19 ระบาดรอบสอง ?