เยอรมัน! แนะนำให้ปขช.ในประเทศ ฉีดวัคซีนไฟเซอร์ เป็นเข็ม 2 หลังจากฉีดแอสตร้าเซนเนก้า เข็มแรก โดยไม่จำกัดช่วงอายุ และ ห่างจากเข็มแรกเพียง 4 สัปดาห์
สื่อต่างประเทศ รายงานการคำแนะนะการฉีดวัคซีนโควิด-19 ในประเทศเยอรมนี โดนทางหน่วงงานด้านสุขภาพของประเทศเยอรมนี ได้แนะนำให้ประชาชนนั้น เปลี่ยนวัคซีนเข็มที่ 2 เป็นไฟเซอร์ หรือ โมเดอร์นา หลังจากที่ฉีดวัคซีนเข็มแรกคือวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า เพื่อการป้องกันเชื้อโควิดเดลต้า ที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น
Germany’s Standing Committee on Vaccination (STIKO) หรือ คณะกรรมการประจำด้านการฉีดวัคซีนของเยอรมนี ได้เผยผลการศึกษาว่า เห็นได้ชัดว่าการตอบสนองของภูมิคุ้มกันนั้น “เหนือกว่าอย่างชัดเจน” เมื่อฉีดแอสตร้าเซนเนก้า ร่วมกับวัคซีน mRNA ตัวที่สอง เมื่อเทียบกับการฉีดแอสตร้าเซนเนก้า 2 โดส

อีกทั้งทางนักวิจัยการมหาวิทยาลัย UK’s University of Oxford โดยพวกเขาพบว่า การฉีดวัคซีนโควิด-19 แบบผสมผสาน เข็มแรกเป็นวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า และตามด้วยวัคซีนไฟเซอร์เป็นเข็มที่ 2 ศักยภาพในการสร้างภูมิคุ้นเกือบเทียบเท่าการฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 2 โดส ซึ่งในหลายประเทศได้อนุมัติการฉีดวัคซีนเป็นผสมผสานแล้ว เช่น แคนาดา สเปน และเกาหลีใต้
โดยทางรัฐบาลเยอรมันมีคำแนะนำให้ประชาชนในประเทศ ฉีดวัคซีนเข็มที่ 2 เป็นวัคซีนmRNA ( ไฟเซอร์ โมเดอร์นา) โดยเว้นระยะหาจากวัคซีนเข็มแรกประมาณ 4 สัปดาห์ ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีเยอรมัน Angela Merkel ได้รับการฉีดวัคซีนครั้งที่สองของ Moderna หลังจากได้รับการฉีด AstraZeneca เป็นครั้งแรก
อ้างอิง www.abc.net.au
สามารถติดตามข่าวสารต่าง และ อัปเดทสถานการณ์โควิด-19 ได้ที่ เว็บไซต์ Bright Today หรือ Facebook Bright TV
ข่าวที่น่าสนใจ