เภสัชแขวนป้าย ส่อโดนโทษพักใบอนุญาต 2 ปี หลังประชาชนร้องเรียนคนขายยาในร้านขายยาบางร้านเป็นใครไม่รู้มาขายยา
ตามที่เฟซบุ๊ก สภาเภสัชกรรม : The Pharmacy Council รายงานว่า ทางสภาเภสัชกรรมได้เปิดแบบการแจ้งเรื่องกล่าวหาหรือกล่าวโทษผู้ประกอบวิชาชีพเภสัชกรรม (สส.1) บนเวปไซต์สภาฯ https://citly.me/0KrAz ไปนั้น พบว่ามีผู้ร้องเรียนเข้ามาเป็นจำนวนมาก ส่วนใหญ่เป็นข้อร้องเรียนการไม่ปฏิบัติหน้าที่ตามเวลาในร้านยา(แขวนป้าย)

โดยทางสภาฯได้ดำเนินการพิจารณาตามขั้นตอนเพื่อลงโทษหากพบว่ามีการกระทำผิดจริง
ทั้งนี้ตั้งแต่เดือนตุลาคมนี้เป็นต้นไปหากพบกรณีการแขวนป้ายของเภสัชกรจะพิจารณาลงโทษขั้นสูงสุดคือพักใช้ใบอนุญาต 2 ปีและแจ้งต้นสังกัดให้ทราบ
ดังนั้นจึงขอแจ้งเตือนมายังสมาชิกทุกท่านให้อยู่ปฏิบัติหน้าที่ในร้านตามเวลาที่ได้แจ้งไว้ด้วย

ขณะที่เฟซบุ๊ก Drama-addict ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีดังกล่าวโดยระบุว่า เภสัชแขวนป้าย หมายถึง เภสัชกรที่ยอมให้ร้านขายยา เอาใบประกอบวิชาชีพของตนไปแขวน
เสมือนว่าร้านยาร้านนั้นมีเภสัชขายยา แต่จริงๆแล้วไม่มี ไปเอาตาสีตาสาที่ไหนก็ไม่รู้มาขายยา
คนไข้แพ้ยากลุ่ม nsaids เหรอ อ่ะ เอา diclofenac ไปกิน เพราะคนขายยามันไม่ใช่เภสัช
ไม่รู้ว่า diclofenac นั่นแหละกลุ่ม nsaids สุดท้ายคนไข้แพ้ยากันฉิบหายวายป่วง
ทุกวันนี้มีเยอะมาก บางจังหวัด มีร้านยาร้อยร้าน มีเภสัชกรจริงๆ สามสิบคน
ทุกวันนี้มีทั้งหมอแขวนป้าย และเภสัชแขวนป้าย ถือเป็นการทุจริตต่อหน้าที่ ผลเสียไปตกอยู่ที่ ปชช
ตอนนี้สภาเภสัชเอาจริงแล้ว เจอร้านยาร้านไหนแขวนป้าย ร้องเรียนไปที่สายด่วน 1556
เภสัชที่รับแขวนป้าย มีโทษพักใบประกอบวิชาชีพสองปี ไปทำงานเป็นเภสัชที่ไหนก็ไม่ได้สองปี

ทั้งนี้ สำหรับเภสัชกรที่มีหน้าที่ปฏิบัติงานในร้านยา ท่านต้องเข้าปฏิบัติการตามกำหนด หากมีการตรวจพบมีโอกาสที่ท่านจะถูกพักใบประกอบ และดำเนินคดี ต่างๆส่งผลต่อหน้าที่การงานของท่าน
หากพบเห็นการแขวนป้ายสามารถแจ้งเข้ามาผ่านช่องทาง Online ตามนี้ แบบการแจ้งเรื่องกล่าวหาหรือกล่าวโทษผู้ประกอบวิชาชีพเภสัชกรรม (สส.1) https://citly.me/0KrAz
ติดตามข่าวสาร Bright Today ช่องทางอื่น ๆ
Website : BRIGHT TODAY
Facebook : BRIGHT TV
Line Today : BRIGHT TODAY