ย้อนรอยโพสต์ปีที่แล้วของ ชินโซ อาเบะ กลายเป็นไวรัล เมื่อชาวไต้หวันพากันรีทวีต เพื่อขอบคุณเขาอีกครั้ง และเพื่อแสดงความอาลัย
จากกรณี ชินโซ อาเบะ อดีตนายก ถูกลอบยิง 8 กรกฎาคม 2565 ตามเวลาท้องถิ่นของประเทศญี่ปุ่น ระหว่างกล่าวสุนทรพจน์เพื่อช่วยลูกพรรคหาเสียง อยู่ที่จังหวัดนารา ทางตะวันตกของญี่ปุ่น
ย้อนกลับไปในเดือนมีนาคม 2021 จีนประกาศแบนสับปะรดจากไต้หวัน อ้างว่าตรวจพบศัตรูพืชในสับปะรดไต้หวัน เกรงจะเป็นภัยร้ายแรงต่อระบบนิเวศของจีน ทำให้เกษตรกรไต้หวันได้รับผลกระทบทันที ซึ่งทางไต้หวันเชื่อว่านี่เป็น
การกลั่นแกล้งทางเศรษฐกิจ
เมษายน 2021 อดีตนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ชินโซ อาเบะ ได้ทวิตภาพตัวเองที่ถ่ายคู่กับสับปะรดไต้หวันและยิ้มกว้าง พร้อมแคปชั่นว่า “ของหวานสำหรับวันนี้คือสับปะรด ดูน่าอร่อยจริง ๆ” ซึ่งถือเป็นการส่งสเตทเมนต์สำคัญว่าเขาจะซัพพอร์ตไต้หวัน ตอนนั้นคนไต้หวันก็พากันขอบคุณเขา
หลังอาเบะถูกลอบสังหารเมื่อวาน 8 กรกฎาคม 2565 โพสต์นั้นของอาเบะก็กลายเป็นไวรัล เมื่อชาวไต้หวันพากันเข้ามา
รีทวีตเพื่อขอบคุณเขาอีกครั้ง และเพื่อแสดงความอาลัย พร้อมกับบอกว่าชาวไต้หวันจะจดจำน้ำใจของเขาตลอดไป
