กรุงเทพมหานคร แถลง สมรสเท่าเทียม LGBTQIAN+ บังคับใช้วันแรก 22 มกราคม 2568 จัดงานจดทะเบียนสมรสคู่รัก พร้อมกันทั่วประเทศมากกว่า 1,000 คู่
เมื่อวานนี้ 2 ธันวาคม 2567 นายศานนท์ หวังสร้างบุญ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เข้าร่วมงานแถลงข่าว “นับถอยหลังสู่วันสมรสเท่าเทียม” ซึ่งจัดโดยนฤมิตไพรด์ และภาคีเครือข่าย เพื่อเตรียมความพร้อมสําหรับการจดทะเบียนสมรสคู่รักเพศเดียวกันในประเทศไทยครั้งแรก
รองผู้ว่าฯ ศานนท์ กล่าวว่า กทม. มีความพร้อมให้บริการจดทะเบียนสมรสเท่าเทียม โดยคาดว่าจะมีคู่รักกลุ่ม LGBTQIA+ มาจดทะเบียนสมรสกันมากกว่า 1,000 คู่ในวันแรก คือ 22 ม.ค. 2568 สำหรับกฎหมาย “สมรสเท่าเทียม” ได้รับการประกาศในราชกิจจานุเบกษาเมื่อวันที่ 24 กันยายน 2567 ซึ่งจะมีผลบังคับใช้วันแรกในวันพุธที่ 22 มกราคม 2568

- ปชช. รวมตัวประท้วง ต้านสมรสเท่าเทียม LGBTQ+ กลางกรุงโซล
- อโกดา เผยยอด นทท. เพิ่มขึ้น 4 ล้านคน หลังบังคับใช้ กม. สมรสเท่าเทียม
- เปิดข้อกฎหมายแพ่ง สมรสเท่าเทียม แก้ใหม่ สมรสไม่จำกัด ชาย-หญิง
โดยนฤมิตไพรด์ และภาคีเครือข่ายจะมีการจัดงานใหญ่ครั้งประวัติศาสตร์จดทะเบียนสมรสคู่รัก LGBTQIAN+ พร้อมกันทั่วประเทศมากกว่า 1,000 คู่ ในวันที่ 22 มกราคม 2568 พร้อมร่วมสร้างประวัติศาสตร์บันทึกสถิติโลกกินเนสส์ (Guinness World Records) สำหรับในกรุงเทพฯ จะปักหมุดที่พารากอน ฮอลล์ชั้น 5 ศูนย์การค้าสยามพารากอน ตั้งแต่เวลา 08.00 – 19.00 น. ยังไม่รวม 878 อำเภอทั่วประเทศ และ 50 เขตในกรุงเทพฯ ที่เตรียมพร้อมในการรองรับการจดทะเบียนของคู่รัก LGBTQIAN+ ด้วย

ทั้งนี้ กฎหมายสมรสเท่าเทียมได้ประกาศในราชกิจจานุเบกษาเมื่อ 24 กันยายน 2567 และจะมีผลบังคับใช้อย่างเป็นทางการในวันที่ 22 ม.ค. ปีหน้า นฤมิตไพรด์และภาคีเครือข่ายจึงวางแผนจัดงานจดทะเบียนสมรสคู่รัก LGBTQIA+ พร้อมกันทั่วประเทศ